News

6/recent/ticker-posts

Tản Văn: Nhìn những mùa thu đi - NTP

NHÌN NHỮNG MÙA THU ĐI
(Nguyễn Thu Phong)


              Tháng mười. Mùa thu đã vào độ chín. Lá vàng không rực một màu như lúc mới vào thu. Cái sắc vàng đã vào độ lặng, chín chắn và sâu sắc. Mỗi chiếc lá rơi như mang theo trong nó cả một bầu tâm tình thầm kín của đời lá mong manh, chóng vánh. Những cơn mưa lá đã thưa dần, thưa dần trong cái se lạnh của những cơn gió đang lập cập chuẩn bị vào đông. Gió bay. Lá rơi. Mùa thu đang dần trôi qua. Nhẹ nhàng, lặng lẽ như khi những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu mùa thu đến. Vẫn chỉ là nhưng cơn gió nhẹ, những chiếc lá rơi. Nhưng sao có một cái gì da diết, se sắt như vết cứa nhẹ trong lòng, không rớm máu mà làm ta đau và hụt hẫng.

              Thế là mùa thu cũng sắp đi qua. Mùa thu đang dần trôi qua giống như bao mùa thu đã đi qua đời ta. Không còn nỗi háo hức của những ngày tung tăng cắp sách đến trường, cái cảm giác lâng lâng khi được hít hà mùi thơm vở mới và đôi chân đã thôi không cuống cuồng mỗi khi nghe tiếng trống trường rộn rã. Có lẽ vì tuổi thơ đã không bao giờ trở lại?! Và tuổi thơ ơi, xin đừng bao giờ trở lại. Hãy mãi ngủ yên trong những hoài niệm về một thời không thể nào quên. Vì ta sợ, nỗi sợ cứ day dứt trong kí ức về những ngày khó nhọc, mẹ quần quật tối ngày mà vẫn không đủ tiền mua cho chị em ta bộ sách mới. Cuốn vở phải lật cả hai đầu mà vẫn không đủ viết và lòng ta tan nát khi cô cầm cuốn vở của ta quăng xuống đất trước bao nhiêu con mắt bạn bè. Vì cô không hiểu cho nỗi khổ của ta, nỗi khó nhọc của mẹ ta. Và đã bao lần ta oán trách sao cô vô tình và nhẫn tâm đến vậy…cái dịu dàng của mùa thu, nỗi háo hức của những ngày cắp sách đến trường vội vã qua đi. Chỉ còn lại trong lòng ta những vết chai mà lẽ ra tuổi thơ không đáng có. Để lại trên tóc mẹ ta bao sợi bạc. Làm sao ta biết được trong đó có bao nhiêu sợi bạc vì thời gian, bao nhiêu sợi bạc vì những đêm không ngủ…

              Mùa thu đang dần đi qua. Những lá bảng đỏ rụng rơi như những giọt máu. Một màu đỏ tràn trề, phủ phục dưới thân cây đang cố vươn ra những cánh tay khẳng khiu như cố níu kéo những chiếc lá đang sắp sửa lìa cành trong một nỗ lực vô vọng. Nhưng rồi cái nỗi đau chia lìa ấy rồi cũng sẽ qua đi. Khi những chiếc lá kia rụng xuống sẽ để lại những vết sẹo và từ những vết sẹo ấy sự sống lại hồi sinh. Mầm non nảy nở, lá bàng lại xanh tươi và lại chờ cho đến mùa thu sau. Những lá bàng kia sẽ trả lại màu xanh cho đất, chúng chỉ giữ lại cho mình cái dòng máu đỏ mà chúng đã chắt chiu qua bao ngày tháng. Chúng sẽ đợi, đợi đến khi dòng máu kia sôi trào và chỉ càn một cái rùng mình, chúng sẽ ra đi trong niềm kiêu hãnh âm thầm và vĩnh viễn.

              Thế là mùa thu cũng sắp qua đi…Liệu ta có kịp để lòng mình nuối tiếc? Những kí ức mùa thu như cơn gió nhẹ nhắc ta nhớ về những ngày mà tình yêu, hờn giận, niềm vui, nỗi buồn,…đã cho ta khôn lớn. Mùa thu ơi! Xin trả lại người tất cả. Chỉ xin mùa thu đừng phủ bạc lên tóc mẹ ta vì đời mẹ như chiếc lá bàng chờ đợi mùa thu. Ta sợ một ngày nào đó chiếc lá ấy sẽ rụng rơi, rụng rơi như triệu triệu chiếc lá mà mùa thu đã mang đi.mùa thu ơi! Làm sao ta giữ được người? Bao nhiêu mùa thu đã đi qua, bao nhiêu chiếc lá đã lìa cành cho cây đời tươi tốt? Làm sao ta đếm nổi nhưng có một điều ta chắc rằng mỗi một mùa thu đi là một lần người ta thấy yêu quý hơn những điều đang có, những điều mà người ta đang nắm giữ trong bàn tay. Bởi rồi sẽ đến một ngày nào đó ta không thể ngồi đếm những mùa thu đi qua mà chính mùa thu cũng sẽ mang ta đi, như một chiếc lá. Nhẹ lâng và phiêu lãng.

NTP


Các bạn  có những bài thơ, những bài tâm sự.... vui lòng gửi qua mail: thichvotinh@gmail.com để mình đưa lên blog nhé....