News

6/recent/ticker-posts

Thành viên Văn K28 làm được việc tốt

(VK28) - Duyên chia sẻ, mới đây bạn đã làm được một việc ý nghĩa. Ban quản trị “vank28.net” xin thông tin tới tập thể lớp chúng ta.

Năm 2011 là năm sự kiện trong cuộc đời Mai Nhất Linh: Chia tay cục bướu, tìm lại sự sống, tiếp tục chinh phục ước mơ học hành. Nhưng quan trọng hơn cả, Linh đã trở thành nguồn động lực sống, kéo dài nụ cười bất tận cho gia đình. Câu chuyện về cảnh đời một cậu bé nghèo, bệnh tật chắc chắn sẽ “gõ” vào bạn đọc những rung cảm chân thành.

Trước mắt các bạn là hình ảnh quá khứ của Mai Nhất Linh từ tháng 10/2011 trở về trước.


Ngày 8/10/2011, thông qua người cộng sự Vũ Văn Trung (xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước), tôi đã tìm đến một căn nhà gỗ lụp xụp thuộc ấp Thuận Hải (xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú). Cái nhìn đầu tiên là sửng sốt, vì tôi chưa từng thấy ai có một cục bướu ở cổ lớn như vậy. Cái nhìn thứ hai là bỡ ngỡ, vì chỉ cách thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) vỏn vẹn chưa đầy 2 km và căn nhà ấy cũng chỉ cách đường ĐT 741 (một trong những trục đường chính của tỉnh Bình Phước) 1 km theo đường chim bay, nhưng đã 17 năm rồi cậu bé đáng thương này vẫn đeo bên mình “cục bướu khủng”.

Làm một vài động tác đo sơ khảo, tôi đã xác định được cục bướu dài gần 20 cm, rộng 17 cm, dày 9 cm và ước lượng nặng gần 3kg.


Mai Nhất Linh nghèn nghẹn thốt lời: “Vì cục bướu này mà em phải bỏ học từ năm lớp 2. Bạn bè thường hay bêu riếu, chọc em là người ngoài hành tinh…”.

Mỗi khi trái gió trở trời, nhất là vào nửa đêm, Linh rất khó thở và đau quằn quại. Lúc ăn cơm rất khó nuốt. Ngay cả khi nói chuyện, nhiều khi đối với em là cực hình.

Chị Hoàng Thị Ánh Nguyệt (mẹ Linh) cho biết, khi Linh mới sinh ở cổ đã xuất hiện 2 cục bướu to bằng quả chanh. Do kinh tế quá khó khăn nên gia đình đành chấp nhận để Linh mang 2 cục bướu cho đến nay.

Bước ngoặt

Truyền tải những thông tin ghi nhận được qua Báo Thanh Niên, ngày 18/10, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tiếp nhận Linh để điều trị.
Bệnh viện miễn phí 100% kỹ thuật mổ, còn kinh phí mổ và các dịch vụ điều trị do một nhà hảo tâm tài trợ. Chị Nguyệt cho biết: “Sau khi Báo Thanh Niên đưa tin, đã có một số bệnh viện nhận mổ miễn phí cho Linh và nhiều bạn đọc gọi điện động viên, chia sẻ".
Bạn đọc Hồng Nhung tâm sự: “Tôi rất vui mừng và xúc động trước tin em Linh được các bệnh viện và nhà hảo tâm nhận giúp đỡ. Thật tôi không biết nói gì hơn, chỉ muốn gửi lời cám ơn chân thành đến tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và những nhà hảo tâm thầm lặng. Tôi tin sau những nghĩa cử cao đẹp đó, em Linh sẽ có một cuộc sống hoàn toàn mới, thật đẹp...!”.
Và sự thật là như thế. Ngày 17/11/2011, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật thành công cho em.

Mai Nhất Linh: Ngày ấy – Bây giờ

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Cường - Trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy (Bệnh viện Chợ Rẫy), ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, bệnh nhân chỉ mất khoảng 100cc máu nên không phải truyền máu và không ảnh hưởng đến phế quản. Sau khi mổ xong, Linh đã tỉnh và có dấu hiệu nhanh chóng phục hồi.

Bác sĩ Cường cho biết thêm: “Đây là bướu giáp đa nhân hai thùy, có chiều dài 20 cm, rộng 13 cm, dày 6 cm, nặng hơn 3 kg”.

Mai Nhất Linh cùng mẹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh Báo Thanh Niên).

Theo bác sĩ Trần Minh Thông - Trưởng Khoa Giải phẫu Bệnh lý (Bệnh viện Chợ Rẫy), ung thư tuyến giáp rất hiếm gặp ở trẻ em mà chỉ thường gặp ở người lớn trung niên (đặc biệt là sau 50 tuổi). Trong trường hợp của bệnh nhân Linh, nếu không được mổ thì trong vòng 2 năm sau tế bào ung thư sẽ di căn rất nhanh, gây liệt và tử vong.
Canh cánh bên lòng
Sau ngày mổ tới thăm Linh, tôi rất đỗi vui mừng nhưng cũng canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo. Mừng thì đã rõ, nhưng nỗi lo nếu không bộc bạch thì ai thấu được chăng?
Tuy ca mổ đã thành công nhưng Linh phải đối đầu với căn bệnh mới ung thư tuyến giáp, phải tiếp tục xạ trị liệu để diệt các tế bào ung thư ăn lan.
Xạ trị mất nhiều thời gian và khá tốn kém, đồng thời phải phụ thuộc nhiều vào sức khỏe bệnh nhân. Với gia cảnh nghèo, sức khỏe như chim non gãy cánh tập bay lần hai, liệu rồi công tác xạ trị sẽ đi tới đâu, kết quả ra sao?
 Sau ngày mổ, Duyên tới thăm và tặng quà cho em Linh.

Chị Nguyệt rầu rĩ, trước một tuần Linh xuất viện, anh Mai Văn Pháp (bố Linh) đột quỵ phải nhập viện vì căn bệnh phổi. Và cho đến ngày tôi đánh những dòng chữ này, căn bệnh của anh vẫn chưa thuyên giảm.
“Linh viết chữ đẹp, lại nhanh lẹ, thông minh… Sau những ngày nghỉ học, Linh muốn quay lại trường, nhưng nghĩ đến cái bướu ở cổ, Linh lại rụt rè rút lại ước mơ”, lời trần tình tái tê của người mẹ còm cõi vẫn đang the thé trong lòng tôi.
Giờ cục bướu đã mất, ai sẽ giúp em nối lại ước mơ?

Link: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111010/mot-nguoi-mang-buou-co-nang-gan-3-kg.aspx
http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/www.thanhnien.com.vn/Dieu-tri-cho-benh-nhan-mang-buou-co-nang-gan-3-kg/7192279.epi
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111118/phau-thuat-cho-benh-nhan-mang-buou-co-nang-gan-3-kg.aspx