News

6/recent/ticker-posts

Lời kể của bà và hoài bão của tôi

Lời kể của bà và hoài bão của tôi 
(Lại Đức Trung)


Hồi nhỏ, mỗi tối tôi thường ngồi nghe bà kể chuyện. Bà kể thật hay! Những câu chuyện, những nhân vật lịch sử, những danh nhân văn hóa, hiện lên sống động như những bộ phim đầy hấp dẫn. Giọng bà trầm trầm đưa tôi vào một thế giới lịch sử với những biến cố thăng trầm nhưng cũng thật hào hùng của dân tộc Việt. Từ những câu chuyện lịch sử đầy màu sắc huyền thoại như Lạc Long Quân - Âu Cơ… đến những câu chuyện về những nhân vật anh hùng, những danh nhân văn hóa như hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Quang Trung, Hồ Chí Minh… cứ hồn nhiên đi vào tuổi thơ tôi như những dòng suối mát…

Ảnh sưu tầm.

Tôi lớn khôn trong tình thương của mọi người, cùng những câu chuyện của bà. Năm tôi lên tám, bà mất… Tôi đến tuổi đến trường, qua những bài học lịch sử tôi lại gặp lại những nhân vật trong những câu chuyện ngày xưa, nhưng sao tôi chẳng còn thấy hứng thú và quen thuộc như qua lời kể của bà tôi. Những giờ học lịch sử cứ lặng thầm trôi qua trong cách học hành đối phó với mục đích cho đủ điểm của tôi. Đến năm học lớp chín, tôi được cử tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức của trường. Những câu hỏi về Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ… tôi đều vượt qua dễ dàng nhưng đến câu hỏi “Bạn hãy kể tên những triều đại trong lịch sử Việt Nam? ” thì tôi tịt. Bạn cùng

thi với tôi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Để cứu nguy cho chương trình và phân biệt thắng thua cô MC đành thay thế bằng câu hỏi “Bạn hãy kể tên những triều đại trong lịch sử Trung Quốc?” thì oái oăm thay tôi lại trả lời vanh vách, vì tôi đã qúa quen thuộc qua những bộ phim truyền hình hấp dẫn của Trung Quốc như: Tần Thủy Hoàng, Tam Quốc diễn nghĩa, Tể tướng lưng gù, Mười ba triều đại nhà Thanh… được phát sóng liên tục trên truyền hình.

Sự hân hoan của người chiến thắng không làm tôi nguôi ngoai nỗi mặc cảm của một người thiếu hiểu biết về lịch sử nước nhà. Cũng từ đấy tôi có một sở thích mới là tìm hiểu về lịch sử. Càng tìm hiểu, tôi càng nhận ra lịch sử Việt Nam đâu phải khô khan như tôi nghĩ. Mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc với biết bao chiến công hiển hách được viết lên bằng mồ hôi, xương máu, của biết bao thế hệ. Tìm hiểu lịch sử là cuộc hành trình đưa tôi đi ngược thời gian tìm về cội nguồn, ở đó tôi ý thức được trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng xã hội, tiếp nhận những nét đẹp của đạo đức, của đạo lý làm người.

Cứ mỗi lần nghĩ về những câu chuyện của bà và cuộc thi tìm hiểu kiến thức năm lớp chín tôi lại tự hỏi mình: Tại sao những câu chuyện lịch sử của bà lại có sức hấp dẫn dường vậy? Tại sao các triều đại Viêt Nam trong lịch sử thật gần gũi mà tôi không thể nhớ? Tại sao lịch sử của đất nước Trung Quốc xa xôi cách trở như vậy tôi lại có thể kể vanh vách?

Và tôi chợt nhận ra rằng, có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận lịch sử. Bạn có thể học lịch sử qua sách vở tài liêu, bạn có thể tìm hiểu lịch sử thông qua các phương tiện truyền thông… hay đơn giản và gần gũi như thông qua cách kể chuyện của bà tôi. Muốn để mọi người yêu thích lịch sử trước hết phải đưa lịch sử gần gũi hơn với mọi người. Để mọi người hiểu lịch sử không phải là những trang sách khô khan với những thống kê ngày tháng, sự kiện dằng dặc… mà đó là những kí ức sống động, bi hùng của một dân tộc với biết bao biến cố thăng trầm, những khóc-cười- buồn-lo…của các thế hệ ông cha.

Và cũng từ đấy tôi có một ước mơ cháy bỏng viết ra những kịch bản phim lịch sử cộng tác với những nhà làm phim trong và ngoài nước làm ra những bộ phim hoành tráng đầy hấp dẫn như những bộ phim cùng thể loại của Trung Quốc, Hàn Quốc… tôn vinh những anh hùng những danh nhân văn hóa cùng những chiến công hiển hách của dân tộc.

Để những thế hệ người Việt hôm nay và cả mai sau biết đến một Bạch Đằng, một Đống Đa, một Chi Lăng, một Điên Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu… cùng những anh hùng, danh nhân văn hóa như: hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Quang Trung, Hồ Chí Minh…

Tôi biết rằng con đường để thực hiện được hoài bão của mình còn rất xa và đầy những khó khăn trở ngại. Nhưng niềm yêu thích và tự hào lịch sử của dân tộc sẽ là động lực tiếp sức cho tôi. Khi viết bài viết này tôi đã bắt tay vào làm kịch bản phim lịch sử đầu tiên… Hãy đón đợi và cổ vũ cho tôi bạn nhé!


Nguồn: http://dihoc.com.vn