News

6/recent/ticker-posts

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần IV - năm 2012

Nét mới của chương trình nghệ thuật khai mạc là sự kết hợp giữa yếu tố nghệ thuật, văn hóa, lịch sử xen lẫn biểu diễn võ thuật

Tối 1/8, tại Sân vận động Quy Nhơn, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định lần thứ 4 năm 2012 chính thức khai mạc. Theo Ban tổ chức, có 69 đoàn đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 28 đoàn trong nước với khoảng 1.300 võ sư, võ sinh... tham dự liên hoan. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và các đồng chí: Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, cùng các đoàn võ thuật quốc tế, trong nước…

Một cảnh trong chương: “Theo bước chân Hoàng đế Quang Trung và phong trào Tây Sơn”, được thể hiện tại Lễ khai mạc. Ảnh: Internet

Nét mới của chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4- Bình Định năm 2012 là sự kết hợp giữa yếu tố nghệ thuật, văn hóa, lịch sử xen lẫn biểu diễn võ thuật. Tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật khai mạc có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước. Chương trình có thủ pháp dàn dựng đồng hiện liên hoàn, kết nối chặt chẽ giữa các không gian biểu diễn nhằm tạo nên một sân khấu mang tính tổng thể cao.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến các đoàn võ thuật trong và ngoài nước về tham dự Liên hoan. Chủ tịch cho rằng: “Việc tổ chức Liên hoan lần thứ IV một lần nữa khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, sức cuốn hút và lan tỏa của Võ cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là dịp để Bình Định trở thành điểm đến của những người yêu thích võ thuật truyền thống Việt Nam…”.
Nhiệt liệt hoan nghênh Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần IV và đánh giá cao công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Võ cổ truyền Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời, được hình thành, bồi đắp trong quá trình người Việt đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống ngoại xâm để giữ gìn non sông bờ cõi. Trải qua những tháng năm của lịch sử dân tộc, võ cổ truyền Việt Nam và các địa phương trong cả nước đã không ngừng được củng cố, phát triển và kết tinh thành di sản văn hóa của dân tộc, với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Thành công của các kỳ Liên hoan vừa qua đã có tiếng vang lớn, tạo dư luận tốt trong và ngoài nước, góp phần tô đậm thêm tinh thần thượng võ của dân tộc, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa những người yêu Võ cổ truyền Việt Nam trên khắp năm châu, cũng như giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước”.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật chào mừng liên hoan có chủ đề “Sáng mãi tình yêu võ cổ truyền Việt Nam” đã diễn ra hoành tráng, đầy ý nghĩa. Nội dung của chương trình giới thiệu về vùng đất võ Bình Định; tái hiện lịch sử phong trào Tây Sơn với những chiến công lừng lẫy; suy tôn Hoàng đế Quang Trung, một trong những vị tổ của Võ cổ truyền Việt Nam; giới thiệu quá trình phát triển của Võ cổ truyền Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung… Chương trình quy tụ 1.500 võ sĩ, võ sinh, diễn viên, sinh viên, học sinh trong tỉnh Bình Định và 10 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước tham gia biểu diễn.

Ông Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 cho biết: “Thông qua liên hoan chúng tôi mong muốn rằng bà con trong nước bạn bè quốc tế hiểu hiểu hơn về giá trị văn hóa. Đặc biệt là môn võ thuật Việt Nam, đặc biệt võ Bình Định mong bà con trong nước và quốc tế hiểu hơn về con người Bình Định để có điều kiện hợp tác, đầu tư phát triển Bình Định ngày càng giàu đẹp hơn”.

Lễ khai mạc kết thúc bằng màn pháo hoa rực rỡ, báo hiệu những ngày Hội võ cổ truyền của dân tộc chính thức bắt đầu.

Cùng ngày, trong khuôn khổ liên hoan, các đại biểu và các đoàn võ thuật trong, ngoài nước đã dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn).

Sáng 1.8, trong khuôn khổ Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 - Bình Định 2012, tại hoa viên quảng trường Quang Trung, TP.Quy Nhơn, đã khai mạc triển lãm binh khí võ cổ truyền Việt Nam và võ cổ truyền Bình Định, như: đại đao, thương, kích, xà mâu, thuẫn, roi, côn, song kiếm... Tại triển lãm, các võ sư, võ sĩ đã biểu diễn những bài, thế võ tiêu biểu cho mỗi loại binh khí, thể hiện tinh hoa của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Triển lãm cũng trưng bày 13 bộ trang phục võ cổ truyền và gần 100 bức ảnh nghệ thuật về võ cổ truyền Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 3.8.

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định lần thứ 4 năm 2012:


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện tặng hoa cho các đoàn võ về dự Liên hoan tại Lễ khai mạc


Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc tặng hoa cho các đoàn võ về dự Liên hoan tại Lễ khai mạc.


Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 - Bình Định 2012 đã diễn ra hoành tráng. Ảnh: Internet 
Nguồn: http://www.vanhien.vn
Hình ảnh của "Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần IV - năm 2012" sẽ được chúng tôi đăng tải sớm nhất trên trang blog của lớp để mọi người không có dịp ghé thăm thì cùng xem lại.....