News

6/recent/ticker-posts

35 năm khoa Ngữ Văn - Đại học Quy Nhơn

KHOA NGỮ VĂN- ĐẠI HỌC QUY NHƠN,
MỘT ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO CHUYÊN MÔN ĐẦY TIN CẬY
alt

Khoa Ngữ Văn nhận huân chương lao động hạng Ba
Ba mươi lăm năm trước (12/1977), bên bờ biển xanh Quy Nhơn, nơi dải đất miền Trung đầy nắng và gió, trường Đại học sư phạm Quy Nhơn (nay là Đại học Quy Nhơn) đã ra đời. Là một trong 4 khoa được thành lập đầu tiên của trường (cùng với các khoa:Toán, Lịch sử, Sinh- KTNN), suốt 35 năm qua, bao thế hệ thầy và trò khoa Ngữ văn, với tuổi trẻ tràn đầy sức lực và nhiệt huyết của mình, đã cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng nên một truyền thống vẻ vang, một bề dày thành tích đáng trân trọng.

Trong 35 năm xây dựng và phát triển của khoa Ngữ văn trải qua các giai đoạn chủ yếu:

alt

Giai đoạn 1: Từ năm 1977 đến năm 1987
Trong những năm đầu, khoa chỉ có 12 giảng viên Ngữ văn, và 5 giảng viên tiéng Nga (vì lúc đó chưa mở khoa Ngoại ngữ) hầu hết là từ các tỉnh phía Bắc chuyển vào. Chủ nhiệm khoa là GVC Nguyễn Văn Giai.
Lúc bấy giờ mới chỉ có một số CB tốt nghiệp sau ĐH. Khoa chỉ đào tạo mỗi khóa 2 lớp sinh viên Sư phạm Ngữ văn.

Giai đoạn 2: Từ năm 1987 đến năm 1997
Đây là giai đoạn Khoa đi vào ổn định và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ trẻ. Nhiều CBGD được cử đi học Cao học và nghien cứu sinh tại Hà Nội. CBGD Khoa có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Tổng số CBGD vào thời điểm cao nhất là non 30 người, trong đó có 2 Phó tiến sĩ, 15 Thạc sĩ. Khoa chia thành 5 bộ môn: Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Lý luận văn học, Ngôn ngữ, Phương pháp giảng dạy Văn. Chủ nhiệm khoa trong giai đoạn này lần lượt là: GVC Nguyễn Xuân Nhân, GVC Nguyễn Văn Giai, TS Nguyễn Khắc Hóa. Khoa đào tạo hệ Sư phạm, hệ Tổng hợp, và các hệ Tại chức, Chuyên tu tại Bình Định và tại các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, hệ Cao đẳng sư phạm tại trường..

Giai đoạn 3: Từ năm 1997 đến 2007

alt

Đây là giai đoạn Khoa Ngữ văn có sự phát triển mạnh về đội ngũ CBGD ở cả bề rộng và chiều sâu chuyên môn. Các nghiên cứu sinh lần lượt bảo vệ luận án TS và trở về công tác tại Khoa. Hầu hết các CBGD còn lại đều đi học nghiên cứu sinh  hoặc Cao học tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Chủ nhiệm khoa giai đoạn này là TS. Nguyễn Ngọc Quang. Trong 23 cán bộ ở giai đoanh này 10 Tiến sĩ, 8 Thạc sĩ và 5 cử nhân. Giảng viên chính gồm 14 CB. Giai đoạn này Khoa Ngữ văn thực hiện nhiệm vụ đào tạo ở nhiều hệ: hệ Cử nhân Sư phạm Ngữ văn; hệ Cử nhân Tổng hợp Ngữ văn; hệ ĐH vừa làm vừa học; hệ ĐH Hoàn chỉnh kiến thức; hệ Cao học ngành Văn học Việt Nam; dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; và bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THPT.
Giai đoạn này Khoa gồm có 4 Tổ bộ môn ghép: Tổ Văn học Việt Nam; Tổ Ngôn ngữ và Hán Nôm; Tổ Lý luận văn học; Tổ Phương pháp giảng dạy và Văn học nước ngoài.

alt

Giai đoạn 4: Từ năm 2008 đến nay (2012)
Những năm gần đây, Khoa Ngữ văn được bổ sung nhiều CBGD trẻ, đầy nhiệt huyết, thay thế một số cán bộ về hưu và chuyển công tác. Số lượng cán bộ hiện nay là 28, trong đó có: 8 tiến sĩ, 16 thạc sĩ, có 7 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh. Đầu giai đoạn này, Khoa bổ sung thêm nhiệm vụ đào tạo hệ Cử nhân ngành Việt Nam học- Văn hóa du lịch. Và kể từ năm học 2012-2013, Khoa bắt đầu đào tạo thêm hệ Cao học ngành Ngôn ngữ. Chủ nhiệm khoa hiện nay là TS. Nguyễn Văn Đấu.
Thế hệ thầy cô giáo đầu tiên về công tác tại Khoa là những cán bộ đến từ mọi miền của đất nước. Cuộc sống vật chất, tinh thần những năm đầu còn nhiều khó khăn, chật vật nhưng tất cả đều có chung sức trẻ, lòng yêu nghề, cùng với ý thức và ý nguyện xây dựng tập thể Khoa, Khoa đã chú ý chăm lo đào tạo và bồi dưỡng các thế hệ sinh viên về tri thức và nhân cách, dìu dắt, giúp đỡ đội ngũ kế cận ngày càng trưởng thành… Cùng với thời gian, nhiều thầy cô giáo, dù đã nghỉ hưu hay tại chức, hoặc từ khoa chuyển công tác đi nơi khác, nhưng tâm huyết thì vẫn tươi mới như xưa, vẫn say mê với sự nghiệp trồng người, vẫn ân cần dõi theo từng bước trưởng thành của Khoa Ngữ văn. Từ những tạo dựng ban đầu của các thế hệ thầy cô giáo đi trước, đến nay Khoa Ngữ văn từng bước phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, cả chất lượng lẫn số lượng. Cùng các Khoa, Ban trong nhà trường, khoa Ngữ văn đã góp phần nâng cao vị thế và tạo nên tầm vóc ngày càng to lớn của trường ĐH Quy Nhơn.

alt

Hiện nay, số lượng SV chính quy đang theo học tại Khoa là gần 1200 SV. Khoa đã có 7 khoá học viên cao học ra trường. Khoa đã đào tạo tiếng Việt cho trên 800 lưu học sinh Lào học tập tại Trường. Có thể nói qui mô, chất lượng đào tạo của Khoa suốt 35 năm qua đã không ngừng mở rộng và được nâng lên một tầm cao mới .

Các sinh viên của Khoa khi ra trường đều có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng. Nhiều sinh viên của Khoa ra trường đã trở thành  giáo viên dạy giỏi các cấp, được các Sở GD-ĐT ở địa phương đánh giá cao; trở thành cán bộ quản lí giáo dục giỏi, những nhà nghiên cứu có chuyên môn sâu… Và trong số sinh viên của Khoa tốt nghiệp ra trường, nhiều người đã thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác (thông tin, báo chí, văn hóa, …), có người giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước ở Trung ương và các địa phương, thật sự có nhiều đóng góp  công sức và tài năng cho sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo cũng như kinh tế, văn hoá, xã hội của cả nước…

Nhân dịp kỉ niệm 25-30-35 năm thành lập, Khoa đã cho ra đời 3 tập sách tuyển chọn những công trình nghiên cứu và giảng dạy của các thế hệ giảng viên trong khoa. Khoa đã có nhiều đề tài cấp Bộ, rất nhiều đề tài cấp trường, cấp khoa được nghiệm thu. Các đề tài hoàn thành có chất lượng cao, được áp dụng vào công tác đào tạo. Nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo và bồi dưỡng giáo viên phổ thông và cán bộ  quản lý được biên soạn và phổ biến trong ngành, và để phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Giảng viên của khoa đã được mời tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi Văn ở trường chuyên trong và ngoài tỉnh, tham gia nhiều hội nghị khoa học chuyên ngành. Sinh viên của khoa còn tham gia và đạt nhiều giải cao về công trình NCKH sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khoa đã tổ chức nhiều hội nghị lớn (Hội nghị Văn học dân gian miền Trung lần II (1984), hội thảo khoa học về Xuân Diệu (1996), hội nghị về phương pháp giảng dạy..)… Và cùng với công tác học tập, rèn luyện nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học là các hoạt động văn hóa thể thao, các đêm giao lưu văn hóa, văn học với sinh viên trường bạn, với các nhà văn, nhà thơ lớn … Hằng năm, khoa còn tổ chức cho sinh viên đi thực tế chuyên môn, đi thực tế điền dã sưu tầm VHDG tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Với một khối lượng lớn tư liệu VHDG sưu tầm được, Khoa đang tiến hành biên soạn để công bố trong thời gian tới.

Chi bộ Khoa cũng ngày càng vững mạnh, hiện nay có 16/ 28 cán bộ là Đảng viên. Công tác phát triển Đảng trong sinh viên đã được quan tâm đúng mức. Chi bộ, Ban chủ nhiệm Khoa, Công đoàn, các tổ bộ môn, Liên chi đoàn và toàn thể sinh viên trong Khoa luôn đồng sức đồng lòng, từng bước phấn đấu, hoàn thiện mình góp thêm thành tích để viết tiếp trang sử đầy vẻ vang của thế hệ thầy, trò đi trước…

Ghi dấu 35 năm trưởng thành và lớn mạnh, Khoa Ngữ Văn đã vinh dự đón nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, của Trung ương Đoàn, của UBND tỉnh Bình Định … Đặc biệt, trong năm 2000, tập thể Khoa đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, một phần thưởng cao quí ghi nhận công lao cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của các thế hệ thầy, trò khoa Ngữ văn.

Mục tiêu hướng đến của khoa là: xây dựng đội ngũ CBGD của khoa ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đào tạo ngày càng cao của sự nghiệp GD-ĐT, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đào tạo có chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho các ngành giáo dục và khoa học xã hội nhân văn, dịch vụ du lịch; đẩy mạnh quan hệ quốc tế thông qua đào tạo môn Tiếng Việt cho LHS Lào.

Hướng phát triển của khoa là: mở rộng quy mô đào tạo một số ngành đào tạo cử nhân; thêm chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Lý luận văn học; tiến tới đào tạo Tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam; giúp các trường Đại học của nước bạn Lào giảng dạy môn Tiếng Việt; tăng cường cán bộ giảng dạy trẻ đào tạo ở nước ngoài, đưa tổng số CBGD của khoa lên khoảng trên 30 người; tham gia các đề tài NCKH cấp Bộ và cấp Nhà nước; biên soạn và xuất bản giáo trình giảng dạy...

alt

Ông bà ta nói: “Tam thập nhi lập”. Khoa Ngữ văn, trường ĐH Quy Nhơn đã  qua cái tuổi “nhi lập” những 5 năm tròn, giờ đây đã thật sự trưởng thành, trở thành một khoa mạnh về chuyên môn, sáng tạo trong giảng dạy. Khoa Ngữ văn- trường ĐH Quy Nhơn có quyền tự hào về những thành quả đạt được trong chặng đường 35 năm qua và có quyền hy vọng, chờ đợi ở chặng đường trước mắt với những thành tựu to lớn hơn. Khoa Ngữ văn trường ĐH Quy Nhơn có quyền tự hào là một địa chỉ đáng tin cậy đào tạo giáo viên Ngữ Văn, đào tạo cán bộ nghiên cứu văn học của khu vực miền Trung- Tây Nguyên và cả nước, xứng đáng là một trong những khoa đầu đàn của trường Đại học Quy Nhơn- một trung tâm khoa học và sư phạm lớn ở Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên….
                                                                            Trần Xuân Toàn
                                                                    Khoa Ngữ Văn- ĐH Quy Nhơn


Nguồn: http://nguvanqn.edu.vn